Hỗ trợ trực tuyến

hot line
Staff - Hycolasec
028 3898 1836
xkld.hycolasec@gmail.com

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 2

Trong ngày: 47

Trong tháng: 1393

Tổng truy cập: 169716

Thông tin cơ bản về Australia

   Quốc gia: Australia
     I/ Địa lý
     Bao phủ trên tổng diện tích 7,69 triệu km vuông, lục địa Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là lục địa nhỏ nhất thế giới.
     Về khoảng cách địa lý, lục địa trải dài 3700 km từ bắc đến nam, 4000 km từ đông sang tây, là một trong sáu nước rộng nhất trên thế giới, sau Nga, Canada, Trung Quốc, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ và Brazil.
     Úc cũng là châu lục duy nhất trên thế giới chỉ có một quốc gia trên đó. Đôi khi người ta vẫn nói đến Úc như một hòn đảo đại lục, bao quanh bởi các đại dương.
     Lãnh hải của chúng tôi cũng lớn thứ ba trên thế giới, nối liền 3 đại dương, bao phủ khoảng 12 triệu km vuông. Chúng tôi cũng là một trong những nước có đa số dân số đô thị sống gần biển nhất trên thế giới, với hơn 80% cư dân sống trong phạm vi 100 km tính từ bờ biển. Úc hiện có khoảng 23 triệu dân.
    tongquanuc1-fill-650x432
     II/ Chính phủ Úc
     Nước Úc có 3 cấp chính quyền, Chính quyền liên bang Úc, chính quyền của 6 bang và 2 vùng tự trị, và khoảng 700 chính quyền địa phương. Nước Úc duy trì chế độ một chính phủ cầm quyền từ ngày 1 tháng Giêng năm 1901. Mặc dù đất nước được phân chia thành các bang và vùng tự trị với chính quyền bang riêng, nhưng chúng tôi vẫn là một quốc gia thống nhất.
     Úc là quốc gia quân chủ lập hiến, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của Vương Quốc Anh là người đứng đầu nhà nước, đó là lý do trên lá cờ Úc có biểu tượng lá cờ của Vương Quốc Anh (cùng với Ngôi sao của Khối thịnh vượng chung và chòm sao Nam Thập).
     Nữ hoàng chỉ định Toàn Quyền Úc, là người đại diện của mình, dựa trên sự cố vấn của chính quyền được bầu cử. Toàn Quyền chỉ định các bộ trưởng dựa trên sự cố vấn của Thủ Tướng. Hệ thống chính quyền của Úc dựa trên truyền thống dân chủ tự do, bao gồm tự do về tôn giáo, ngôn luận và hiệp hội.
     Hiến pháp Úc đặt ra các chức năng của chính phủ Úc, như đối ngoại, thương mại, quốc phòng và nhập cư. Các bang và vùng tự trị chịu trách nhiệm về các vấn đề không được giao cho chính quyền liên bang.
     Có 2 đảng phái chính trị chính hình thành nên chính phủ, cả cấp liên bang và cấp địa phương, đó là: Đảng Lao Động Úc và Đảng Liên Minh, là liên minh chính thức của Đảng Tự Do và đảng đối tác của đảng này là Đảng Dân Tộc.
     Chính đảng hoặc liên minh trở thành chính phủ, theo kết quả bầu cử của người dân Australia. Liên minh hoặc chính đảng khác được gọi là ‘Đảng đối lập’.
     tongquanuc2
 
     III/ Nước Úc đa văn hóa
     Xã hội Úc bao gồm đa dạng các thành phần tôn giáo, ngôn ngữ, dân tộc và văn hóa khác nhau, và đây là một nét đặc trưng đại diện cho xã hội Úc hiện đại. Thổ dân Úc và người dân đảo eo biển Torres đã sinh sống ở Úc trong hàng chục ngàn năm. Hầu hết người Úc đều là dân nhập cư hoặc hậu duệ của những người đến Úc cách đây khoảng 200 năm từ hơn 200 quốc gia. Mặc dù các ngôn ngữ và tôn giáo khác cũng rất phổ biến, nhưng ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Úc là tiếng Anh, tôn giáo phổ biến nhất là Cơ Đốc Giáo.
 
     IV/ Các thành phố, bang và vùng tự trị
     Nước Úc được chia thành 6 bang và 2 vùng tự trị.
     Canberra là thủ đô và là trung tâm đầu não của chính phủ. Canberra cách Sydney khoảng 290 km về phía nam, trong Vùng Tự Trị Thủ Phủ Úc (ACT). Canberra là nơi sinh sống lâu đời của dân Bản Địa Ngunnawal, cái tên Canberra xuất phát từ chữ ‘Kamberra’ của tiếng thổ dân Úc, có nghĩa là ‘nơi gặp gỡ’. Đây là nơi đặt trụ sở của các cơ quan quốc gia quan trọng, như Quốc Hội và Tòa Án Tối Cao Úc.
     New South Wales là bang lâu đời và đông dân nhất nước Úc. Ban đầu, đây là khu thuộc địa hình sự trên bờ biển cảng Jackson, nơi mà hiện tại là thành phố Sydney nhộn nhịp . Hơn 1/3 dân số Úc sống ở New South Wales, và Sydney là thành phố lớn nhất quốc gia.
     Về diện tích, Victoria là bang nhỏ nhất trong lục địa, nhưng về dân số thì đứng thứ hai. Melbourne là thủ phủ và là thành phố đông dân thứ hai của nước Úc. Trong suốt phong trào đổ xô đào vàng vào những năm 50 của thế kỷ 19, Melbourne trở thành một trong những thành phố thịnh vượng và lớn nhất thế giới. Melbourne đôi khi được nói đến như là “thủ đô văn hóa của nước Úc”, và là cái nôi của nền âm nhạc, khiêu vũ, nghệ thuật, truyền hình, phim ảnh của Úc. Lòng đam mê thể thao của người dân bang Victoria cũng trở thành huyền thoại, và đây cũng là nơi sinh ra môn bóng đá theo Luật Úc.
     Queensland là bang có diện tích lớn thứ hai của Úc. Thủ phủ bang là thành phố Brisbane, thành phố đông dân thứ 3 nước Úc. Người dân Queensland được hưởng mùa đông ấm áp đầy ánh nắng mặt trời hơn các bang khác, và đây cũng là nơi lý tưởng cho các họat động ngoài trời và thể thao dưới nước. Queensland cũng có rặng san hô nổi tiếng thế giới Great Barrier Reef, cũng như 5 danh thắng khác được lọt vào danh sách Di Sản Thế Giới.
     Nam Úc là bang ở trung tâm phía nam của đất nước gồm phần lớn là các vùng đất khô cằn của lục địa. Đó là bang lớn thứ tư của nước Úc và có chung đường biên giới với tất cả các bang trong đất liền và Vùng Tự Trị Phía Bắc. Thủ phủ của bang làAdelaide, thành phố lớn thứ năm của nước Úc. Nam Úc có một nền nghệ thuật phát triển mạnh mẽ và đôi khi được biết đến là ‘Bang Lễ Hội’, với hơn 500 lễ hội diễn ra hàng năm ở đây.
     Điểm đầu trên của nước Úc nằm ở Vùng Tự Trị Phía Bắc. Darwin, nằm trên bờ biển phía bắc, là thủ phủ, và là thị trấn nội địa chính của Alice Springs. Alice Springs nằm ở vị trí trái tim nước Úc, gần như nằm ở chính giữa quốc gia. Vùng Tự Trị Phía Bắc là nơi nổi tiếng với Uluru (Núi đá Ayers), Kata Tjuta (Olgas) và công viên quốc gia Kakadu.
     Tây Úc là tiểu bang lớn nhất về diện tích. Khoảng 3/4 dân số sinh sống tại thủ phủ Perth, là thành phố đông dân thứ tư nước Úc. Phía đông của bang hầu hết là sa mạc, trong khi phía tây là khoảng 13.000 km đường bờ biển nguyên sơ. Vàng được phát hiện vào những năm 1890 và khai mỏ vẫn là một trong những nền công nghiệp lớn nhất của bang.
     Tasmania nằm tách biệt khỏi lục địa Úc bởi eo biển Bass và là bang nhỏ nhất nước Úc. Thủ phủ là Hobart, được thành lập năm1804 như là một khu thuộc địa hình sự, và là thành phố thủ phủ lâu đời thứ hai sau Sydney. 1/5 diện tích của Tasmania là các công viên quốc gia và khu vực hoang dã. Đây là một trong những hòn đảo nhiều núi đá nhất của thế giới mà tầng địa chất phản ánh sự kết nối của nước Úc với Nam Cực cách đây hàng triệu năm.
     Úc cũng quản lý quần đảo Ashmore và Cartier, Đảo Christmas, Quần đảo Cocos (hay Keeling), Quần đảo Coral Sea, Heard và McDonald, đảo Norfolk và vùng Nam Cực Úc (bao gồm 42% của lục địa Nam Cực) là các vùng lãnh thổ ngoài quốc gia.
 
     V/ Thời tiết ở Úc
     Thời tiết ở Úc ôn hòa hầu như quanh năm, tuy nhiên khí hậu có thể thay đổi do kích thước rộng lớn của châu lục này.
     Các bang phía bắc điển hình với kiểu thời tiết ấm áp nhiều hơn, các bang phía nam lại trải nghiệm mùa đông mát hơn.
     Úc cũng là châu lục khô nhất trên trái đất với lượng mưa trung bình hàng năm ít hơn 600 mm.
     Giống như tất cả các nước ở bán cầu nam, các mùa ở Úc đối lập với những nước ở bán cầu bắc.
     Tháng Mười Hai đến Tháng Giêng là mùa hè; Tháng Ba đến Tháng Năm là mùa thu; Tháng Sáu đến Tháng Tám là mùa đông; và Tháng Chín đến Tháng Mười Một là mùa xuân.
 tongquanuc3
     Thời tiết ở Sydney [New South Wales]
     New South Wales nằm trong vùng ôn đới. Dãy núi Great Dividing ở phía đông của bang có ảnh hưởng lớn đến khí hậu, tạo ra bốn vùng khác biệt: dải ven biển, vùng cao nguyên, Sườn Phía Tây và vùng phẳng hơn về phía tây. Khí hậu ôn đới ở Sydney tương đối dễ chịu quanh năm với hơn 340 ngày nắng một năm. Vào mùa hè (Tháng Mười Hai đến Tháng Hai), nhiệt độ trung bình cao nhất ở Sydney khoảng 26°C. Vào thời gian này độ ẩm trung bình khoảng 65 phần trăm. Nhiệt độ trung bình cao nhất vào mùa đông (Tháng Sáu – Tháng Tám) khoảng 16°C. Lượng mưa cao nhất ở Sydney là khoảng thời gian từ Tháng Ba đến Tháng Sáu.
 
     Thời tiết ở Melbourne [Victoria]
     Khí hậu ở Victoria được ghi dấu bởi các vùng khí hậu khác nhau, từ những vùng khô nóng phía tây nam đến các cánh đồng tuyết trên núi phía đông bắc. Lượng mưa trung bình hàng năm trong một số khu vực từ ít hơn 250 mm đến hơn 1800 mm đối với các khu vực miền núi. Melbourne nổi danh với kiểu thời tiết hay thay đổi, tuy nhiên theo quy luật chung, thành phố hưởng khí hậu ôn hòa, ấm, nóng vào mùa hè; ấm áp, dễ chịu vào mùa xuân và mùa thu; và mát vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 25°C và 14°C vào mùa đông. Lượng mưa cao nhất là từ Tháng Năm đến Tháng Mười.
 
     Thời tiết ở Adelaide [Nam Úc]
     Khí hậu ở Nam Úc thay đổi từ khô nóng trong nội địa đến ấm hơn, ẩm hơn ở phía nam và trên bờ biển phía đông nam. Nói chung, Adelaide có mùa đông ấm và ẩm và mùa hè khô nóng. Đây là thành phố có khí hậu khô nhất trong số các cả các thành phố thủ phủ của Úc. Lượng mưa trung bình trong Tháng Giêng và Tháng Hai (mùa hè) là khoảng 20 mm, tuy nhiên, các tháng không có mưa là phổ biến. Tháng Sáu là tháng ẩm nhất trong năm, với lượng mưa trung bình khoảng 80 mm. Nhiệt độ trung bình cao nhất là 29°C vào mùa hè và 15–16°C vào mùa đông.
 
     Thời tiết ở Perth [Tây Úc]
     Tây Úc có một vài vùng thời tiết do kích thước khổng lồ của nó. Ở phía tây bắc, mưa rào ghi dấu một mùa hè ‘ẩm’ bắt đầu, cho dù trong nội địa khí hậu tương đối khô với nhiệt độ mùa hè cao, trong khi phía tây nam có mùa đông ấm và ẩm và mùa hè khô nóng. Lượng mưa ở Perth cao nhất từ Tháng Năm đến Tháng Chín. Tháng Hai thường là nóng nhất trong năm với nhiệt độ trung bình là 31°C. Gió biển được gọi là ‘Bác Sỹ Fremantle’, thổi từ phía tây nam xua tan cái nóng. Mùa đông tương đối lạnh và ẩm với nhiệt độ khoảng 18°C.
 
     Thời tiết ở Brisbane [Queensland]
     Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với thời tiết nóng ấm quanh năm. Vào mùa hè (Tháng Mười Hai – Tháng Hai), nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 30°C. Thành phố thường có mưa rào vào mùa hè mà đôi khi có mưa xối xả kèm theo sấm sét. Trời có thể rất ẩm trong thời gian này.
     Nói chung, mùa đông khô ấm và dễ chịu. Hầu hết các ngày mùa đông có nhiều nắng với nhiệt độ trung bình khoảng 17°C. Lượng mưa trung bình hàng tháng trong năm vào khoảng 96 mm.
 
     Thời tiết ở Cairns [Queensland]
     Đặc trưng của khí hậu ở Queensland là lượng mưa thấp và nóng vào mùa hè ở phía tây nội địa, gió mùa ở phía bắc và tiết trời ấm áp dọc theo dải ven biển. Đồng bằng nội địa khô có nhiệt độ nóng nhất trong suốt mùa hè, khi lượng mưa giữa năm dưới 200 mm. Cairns được hưởng khí hậu nhiệt đới, mùa hè nóng ẩm và mùa đông khô ấm. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1992 mm, tập trung hầu hết từ Tháng Giêng đến Tháng Ba. Nhiệt độ tiêu biểu ban ngày ở Cairns là 23-31°C vào giữa mùa hè và 18°C vào giữa mùa đông. Đôi khi, lốc xoáy nhiệt đới xuất hiện từ Tháng Mười Một đến Tháng Năm ở các khu vực ven biển.
 
     Thời tiết ở Hobart [Tasmania]
     Vì Tasmania là hòn đảo và không có nơi nào cách biển quá 115 km, khí hậu ở đây được phân loại là khí hậu biển ôn đới ấm áp. Mùa hè ấm áp và lượng mưa trải ra tương đối đồng đều trong suốt năm, mặc dù các tháng mùa đông là ẩm nhất. Do tính chất vùng miền nên các mùa ở Tasmania rõ ràng hơn các vùng khác ở nước Úc. Hobart có bốn mùa rõ rệt. Tháng Giêng và Tháng Hai là các tháng ấm nhất và khô nhất với nhiệt độ trung bình khoảng 21°C. Trong khi được tiếp xúc với gió nam thổi từ Nam Cực, Hobart được núi Mt Wellington bảo vệ khỏi thời tiết xấu.
 
     Thời tiết ở Canberra [Vùng Tự Trị Thủ Đô Úc]
     Khí hậu ở Canberra chủ yếu là khô lục địa với mùa hè nóng ấm và mùa đông mát lạnh. Lượng mưa trung bình hàng năm là 629 mm được phân bố tương đối đồng đều trong năm. Tháng Mười là tháng ẩm nhất và Tháng Sáu là tháng khô nhất. Trong suốt mùa đông, tuyết rơi trên Dãy Alps của Úc gần đó. Tháng Giêng là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình cao nhất là 28°C. Tháng lạnh nhất là Tháng Bảy với nhiệt độ hàng ngày trung bình là 11°C và vào ban đêm, nhiệt độ có thể xuống dưới không. Vào mùa hè, Canberra có khoảng 9 giờ nắng mỗi một ngày, còn ngày mùa đông có khoảng 5 giờ nắng.
 
     Thời tiết ở Alice Springs [Vùng Tự Trị Phía Bắc]
     Khí hậu của Vùng Tự Trị Phía Bắc khác biệt hoàn toàn với khí hậu của phía nam Úc, và có sự thay đổi lớn giữa phía bắc, được gọi là ‘Điểm Đầu’ và điểm xa nhất phía nam. Có hai mùa khác biệt: mùa ‘ẩm’ (Tháng Mười đến Tháng Tư) và mùa ‘khô’ (Tháng Năm đến Tháng Chín). Khí hậu của Alice Spring là các thái cực với mùa hè nóng và mùa đông lạnh, khi mà nhiệt độ ban đêm có thể xuống dưới không. Lượng mưa thay đổi theo năm, nhưng lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 286 mm. Nói chung, nhiệt độ ban ngày vào mùa hè là cao từ 30 độ trở lên, và khô và mát về đêm.Vào mùa xuân có thể có sấm sét, mưa đá và mưa bụi.
 
     Thời tiết ở Broome [Tây Úc]
     Broome có khí hậu nhiệt đới với mùa hè nóng ẩm và mùa đông ấm áp, và có hai mùa rõ rệt: mùa ‘ẩm’ (Tháng Mười Hai đến Tháng Ba) và mùa ‘khô’ (các tháng còn lại trong năm). Từ Tháng Mười đến Tháng Tư, nhiệt độ có thể lên đến khoảng 33°C. Mùa đông (Tháng Sáu – Tháng Tám) trời ấm, nhiệt độ trung bình ngày trong Tháng Bảy khoảng 27°C. Nhiệt độ đêm ít khi giảm xuống dưới 5°C, hoặc cao hơn nhiều vào mùa hè. Lượng mưa trung bình hàng năm là 532 mm, nhưng đôi khi lại không có mưa trong nhiều tháng. Tháng Giêng đến Tháng Ba là thời gian ẩm nhất của năm. Lốc xoáy nhiệt đới xuất hiện từ Tháng Mười Một đến Tháng Tư, và phổ biến nhất là vào Tháng Giêng và Tháng Hai.
 
     Thời tiết ở Darwin, [Northern Territory]
     Darwin nằm ở Vùng Địa Đầu của Lãnh Thổ Phía Bắc với hai mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, đặc trưng với độ ẩm cao, bão và mưa gió mùa. Nhiệt độ thường dao động từ thấp nhất là 25°C đến cao nhất là 33°C. Mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, đặc trưng với tiết trời ấm áp và khô ráo vào ban ngày, mát mẻ vào ban đêm. Nhiệt độ thường dao động từ thấp nhất là 21°C đến cao nhất là 32°C. Ở đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về thời tiết, lượng mưa và các hoạt động theo mùa để giúp bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ ở Darwin.
 
     Thời tiết ở Gold Coast, [Lãnh Thổ Phía Bắc]
     Gold Coast của Queensland có khí hậu cận nhiệt đới dễ chịu, lý tưởng cho các hoạt động thưởng ngoạn ngoài trời quanh năm. Mỗi năm Gold Coast có trung bình 245 ngày đẹp trời và có nắng, với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1400mm, phần lớn là mưa trong giai đoạn hè (tháng 12 – tháng 2). Nhiệt độ ban ngày ở bờ biển nhìn chung khoảng trên dưới 20°C. Vùng đất xa bờ biển mát mẻ hơn một chút, với nhiệt độ cao nhất trong mùa đông khoảng 16°C. Vào mùa đông, khi trời quang mây và không khí khô thì đêm sẽ lạnh. Ở đây bạn sẽ tìm thấy một số thông tin về thời tiết, lượng mưa và các hoạt động theo mùa để giúp bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ ở Gold Coast.
Để có thông tin cập nhật nhất về thời tiết ở các bang và các thành phố thủ phủ của Úc, du khách hãy ghé thăm trang web của Nha Khí Tượng Chính Phủ Úc tại (www.bom.gov.au).
 
     Các sự kiện chính ở Úc
     Từ các lễ hội ẩm thực quốc tế, các triển lãm nghệ thuật đến các môn thể thao đa dạng, Úc đăng cai nhiều sự kiện tầm cỡ thế giới. Tham gia vào không khí sôi động của các môn thể thao quốc tế như: quần vợt, bóng bầu dục, criket được tổ chức quanh năm ở nhiều nơi tại Úc. Có các liên hoan với đủ các hoạt động từ hài kịch đến nhạc kịch và các sự kiện dành cho những người hâm mộ thể thao. Theo dõi thuyền buồm lướt khỏi Cảng Sydney hay đến Hobart lịch sử trong cuộc đua Sydney tới Hobart. Góp mặt tại cuộc đua Grand Prix Công Thức 1 đầy phấn khích của Melbourne. Các ngày lễ kỉ niệm quan trọng khác của Úc gồm: Ngày Quốc Khánh của Úc và màn bắn pháo hoa ngoạn mục trong Đêm Giao Thừa ở Sydney và lễ hội Mardi Gras vui nhộn.

Bình luận

Bài viết liên quan